Khu đô thị Ngoại giao đoàn nổi tiếng là khu đô thị có mật độ xây dựng thấp, 30-33%, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng… Dự án do Tổng Cty Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, với quy mô 62,8ha nhằm đáp ứng  nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội…

Chính vì vậy mà dù tốc độ xây dựng các tòa nhà tại khu đô thị này không rầm rộ nhưng người dân vẫn quan tâm và mua.

toàn cảnh quy hoạch dự án chung cư ngoại giao đoàn

toàn cảnh quy hoạch dự án chung cư ngoại giao đoàn

Thế nhưng sau 7 năm điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn vào năm 2010, mới đây nhất ngày 22/5/2017, Hà Nội quyết định tiếp tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn. Theo đó, nhiều ô đất được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng làm thay đổi cảnh quan khu đô thị như thiết kế dự kiến ban đầu.

Như ô đất ký hiệu CC2 được phê duyệt có chức năng công cộng, dịch vụ với  mật độ xây dựng 20,5% nay được điều chỉnh với mật độ xây dựng tăng 40%. Ô đất CC3-4 được phê duyệt chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình 5 tầng. Nay điều chỉnh mật độ lên 35% và tầng cao nâng lên 15 tầng +3 tầng hầm.

Ô đất CC5 có chức năng công cộng, dịch vụ, thương mại với mật độ xây dựng 30%, tầng cao trung bình 7 tầng được chiều chỉnh lên 27 tầng+ 3 tầng hầm. Dân số khoảng 1.505 người.  Ô đất ĐMKT1 có chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế điện) không xác định tầng cao mật độ nhưng nay điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng+ 2 tầng hầm.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Huy – Giám đốc Ban quản lý dự án Khu ngoại giao đoàn giải thích, tỷ lệ này không phải là tăng diện tích chiếm đất của các công trình từ 20,5% lên 40% của toàn bộ dự án mà chỉ là điều chỉnh một số lô cụ thể.

Công trình CC2 có diện tích đất 9.550m2 được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2010 có các chỉ tiêu tầng cao trung bình 5 tầng và mật độ xây dựng là 20,5%. Trong lô đất CC2 gồm có công trình dịch vụ công cộng CC2 và các sân tenis.

Thế nhưng, tại thời điểm phê duyệt năm 2010, phần diện tích chiếm đất của sân tenis lại không tính vào phần mật độ xây dựng.

Đến nay, theo quy định mới, việc tính mật độ xây dựng buộc phải tính gộp cả sân tennis vào nên mới dẫn đến cách tính thành là tăng mật độ từ 20,5% lên 40%.

Cho dù vậy, các chỉ tiêu này vẫn đảm bảo không vượt chỉ tiêu quy hoạch phân khu chức năng H2-1 đã được UBND Thành phố phê duyệt năm 2015.

Trên cở sở phân khu này, chủ đầu tư chỉ đề xuất điều chỉnh một số chỉ tiêu về quy hoạch để phù hợp với phân khu chức năng H2-1 cũng như tăng thêm tính hiệu quả của dự án.

Ông Huy khẳng định, nguyên nhân tăng mật độ xây dựng là do chủ yếu là phải bổ sung cụm công trình sân tenis vào cách tính.

Hiện việc điều chỉnh này vẫn tuân thủ mọi quy trình, quy định pháp luật và đã được các sở, ban ngành, địa phương và thành phố thẩm tra, thẩm định, phê duyệt.

Mật độ xây dựng sau khi đã điều chỉnh vẫn hoàn toàn đảm bảo các chỉ số về quy hoạch theo quy định, không làm vượt hay phá vỡ quy hoạch như vẫn thường thấy ở một số dự án.

Có nên mua nhà chung cư tại khu Ngoại giao đoàn vì không thông đường

Theo phản ánh của anh Tuấn Đức sinh sống tại Khu Ngoại giao đoàn, khi mua nhà ở đây, người dân được chủ đầu tư giới thiệu các tuyến đường thông ra đường Võ Chí Công, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên, hiện tại cả khu đô thị này chỉ có một con đường duy nhất là đường Đỗ Nhuận dẫn ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào thành phố. Chính vì vậy, việc đi lại của người dân rất khó khăn vì hằng ngày nhiều người phải đi vòng khoảng gần 20 km mới có thể về nhà.

“Mới đây, chủ đầu tư khu đô thị Tây Hồ Tây giáp ranh Khu đô thị Ngoại giao đoàn đã hoàn thiện một con đường dẫn ra đường Võ Chí Công, chúng tôi rất mừng và hy vọng sẽ sớm được đi con đường này. Bởi vì, nếu được đi qua con đường nội khu này, người dân chỉ mất 5 phút để ra đường Võ Chí Công và cũng tránh được cảnh tắc đường hàng giờ tại con đường Phạm Văn Đồng. Tuy nhiên, con đường này đã được hoàn thành từ tháng 7 nhưng họ không cho cư dân Khu đô thị Ngoại giao đoàn sử dụng. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư nhưng vẫn không nhận được câu trả lời”, anh Đức nói.

Trước thực trạng này, đại diện Ban quản lý dự án Khu đô thị Ngoại giao đoàn cho biết, con đường nội khu giáp 2 đô thị Tây Hồ Tây và Ngoại giao đoàn là do chủ đầu tư khu đô thị Tây Hồ Tây thực hiện, không phải do chủ đầu tư Khu đô thị Ngoại giao đoàn làm. Gần đây, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều buổi làm việc với hai chủ đầu tư để đẩy nhanh việc thông tuyến đường 60m nối từ Phạm Văn Đồng ra Võ Chí Công. Trong đó, các con đường Khu đô thị Ngoại giao đoàn đều đã được chủ đầu tư hoàn thành, sẵn sàng cho việc kết nối khu đô thị Tây Hồ Tây. Phần đường còn lại do chủ đầu tư khu đô thị Tây Hồ Tây làm. Việc có cho thông đường hay không phụ thuộc hoàn toàn ở chủ đầu tư này. “Sau khi nhận được kiến nghị của các cư dân, chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị  lên UBND quận Bắc Từ Liêm để làm thế nào đề nghị chủ đầu tư khu đô thị Tây Hồ Tây sớm kết nối tuyến đường tạo điều kiện cho người dân đi lại”, vị này nói.

Đường nối khu Ngoại giao đoàn – Võ Chí Công đã thông xe

Chiều tối ngày 31/10/2017, các cơ quan chức năng đã phối hợp chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tây Hồ Tâykhu đô thị Ngoại giao đoàn mở cổng thông xe tuyến đường dẫn từ hai đô thị này ra đường Võ Chí Công.

đường nối Ngoại giao đoàn - Võ Chí Công đã thông xe

đường nối Ngoại giao đoàn – Võ Chí Công đã thông xe

Việc mở thông tuyến đường này, giúp việc đi lại của cư dân hai đô thị được thuận tiện hơn rất nhiều.

Được biết, hiện tại từ dự án Khu Đoàn ngoại giao có 3 hướng kết nối giao thông ra bên ngoài như sau: Thứ nhất là tuyến đường hiện hữu nối từ cổng chính của Dự án ra đường Phạm Văn Đồng mà toàn bộ cư dân của dự án đang sử dụng.

Thứ hai là tuyến đường 60m trong phạm vi Dự án Ngoại Giao Đoàn đã được Tổng công ty xây dựng Hà Nội đầu tư xây dựng xong, đoạn kết nối đường 60m với đường Võ Chí Công nằm trên đất thuộc dự án Tây Hồ Tây (thuộc trách nhiệm của Công ty TNHH Phát triển T.H.T làm Chủ đầu tư).

Ngoài ra, đoạn đường nối từ đường Đỗ Nhuận ra Đường Xuân La khoảng 170m. Đoạn đường nối này chưa giải phóng mặt bằng và không nằm trong phạm vi Dự án Khu Đoàn ngoại giao và việc đầu tư 170 m đường này không thuộc trách nhiệm của Chủ đầu tư Dự án Khu đoàn ngoại giao là Tổng công ty xây dựng Hà Nội.

Do vậy, Tổng công ty đã có văn bản đề nghị và được UBND thành phố Hà Nội cho phép Tổng công ty được tự bỏ vốn đầu tư đoạn đường nói trên. UBND Thành phố đã ban hành quyết định số 3410/QĐ-UBND phê duyệt chỉ giới đường đỏ.

Hiện, chủ đầu tư đang triển khai lập hồ sơ thiết kế cắm mốc trình Sở QHKT phê duyệt trong, sau đó sẽ tiến hành lập phương án đền bù GPMB trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tiến hành công tác GPMB. Sau khi nhận được mặt bằng, chủ đầu tư sẽ thi công và hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng đoạn đường này trong vòng 3 tháng.

Hiện nay, chủ đầu tư đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công tuyến đường này – ông Huy khẳng định.

Thêm một nỗ lực của chủ đầu tư cũng cần được ghi nhận là ngay từ cuối năm 2014, khi người dân còn chưa vào ở, Hancorp đã chủ động đầu tư xong khu công viên để tạo cảnh quanh và từ đó đến nay thường xuyên duy trì công tác chăm sóc.

Hiện tại, Hancorp vẫn phải bỏ kinh phí đầu tư, cắt tỉa, chăm sóc cây xanh cho toàn khu đô thị cũng như chi phí dọn vệ sinh, quét đường và bảo đảm an ninh trật tự mà chưa thu bất kỳ một khoản nào của cư dân để phục vụ công tác này – ông Huy chia sẻ thêm.

công viên chung cư ngoại giao đoàn

công viên chung cư ngoại giao đoàn

Có nên mua nhà chung cư tại khu Ngoại giao đoàn

Như vậy Khu chung cư Ngoại giao đoàn ngày càng trở nên hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu người dân. Đây là khu chung cư đáng mua nhất ở Hà Nội tại thời điểm hiện tại. Quý khách hàng cần cập nhật thông tin liên quan khu đô thị Ngoại giao đoàn, liên hệ phụ trách dự án Ms. Phương 0982.222.462.

Xem thêm các bài viết đánh giá về khu chung cư ngoại giao đoàn.

Đăng ký nhận thông tin dự án dưới đây